Bài 16 Công Nghệ 10

Lý thuyết tổng hợp technology lớp 10 bài xích 16: Thực hành: nhận biết một số loại sâu, dịch hại lúa tinh lọc năm 2021 – 2022 tiên tiến nhất gồm bắt tắt định hướng và rộng 500 bài tập ôn luyện technology 10. Hy vọng bộ tổng hợp lý và phải chăng thuyết công nghệ lớp 10 để giúp học sinh củng nạm kiến thức, ôn tập và được điểm cao trong các bài thi trắc nghiệm môn công nghệ 10.

Bạn đang xem: Bài 16 công nghệ 10


Bài 16: Thực hành: thừa nhận biết một vài loại sâu, căn bệnh hại lúa

A. Lý thuyết, Nội dung bài xích học

I - CHUẨN BỊ

Mẫu tiêu bạn dạng về sâu, bệnh dịch hại lúa đã đánh số sản phẩm công nghệ tự

Tranh hình ảnh về sâu, bệnh hại lúa; vật mẫu do học viên mang đến

Thước kẻ

Kính lúp vắt tay

Panh

Kim mũi mác

II - QUY TRÌNH THỰC HÀNH

Bước 1.Giới thiệu đặc điểm gây hại, điểm sáng hình thái của một trong những loại sâu, bệnh hại phổ biến

1. Sâu hại lúa

a) Sâu đục thân bướm hai chấm

Đặc điểm gây hại: Sâu non đục vào thân lúa, giảm đứt đường vận chuyển dinh dưỡng làm nhánh lúa trở lên trên vô hiệu, nõn héo, bông bạc.

Đặc điểm hình thái

- Trứng: hình bầu dục xếp thành từng ổ. Ổ trứng to bởi hạt đậu tương có phủ lớp phần lông nhỏ màu kim cương nâu.

- Sâu non white color sữa hay đá quý nhạt, đầu bao gồm màu đá quý nâu

- con con màu tiến thưởng tới nâu nhạt. Mầm đầu dài thêm hơn mầm cánh

- Trưởng thành: Đầu ngực và cánh màu đá quý nhạt ngay gần giữa cánh trước tất cả một chấm đen. Ở đuôi con cháu có chùm lông đuôi màu rubi nâu nhằm đẻ trứng. Sâu cuốn lá lúa nhiều loại nhỏ

*

(a)Trứng

(b) Sâu non

(c) Nhộng

(d) Trưởng thành

(e) bộ phân bị hại

b) Sâu cuốn lá lúa các loại nhỏ

Đặc điểm khiến hại: Sâu non nhả tơ cuốn lá lúa thành một bao thẳng đứng hoặc bao tròn gập lại. Sâu non nằm trong số đó và nạp năng lượng phần xanh của lá.

Đặc điểm hình thái:

- Sâu đẻ trứng ở nhì mặt của lá lúa. Trứng hình bầu dục bao gồm vân mạng lưới hết sức nhỏ

- Trứng new đẻ màu khá đục, khi sát nở thay đổi màu ngà vàng


- Sâu non: Khi bắt đầu nở có màu trắng trong. Đầu màu nâu sáng, khi ban đầu ăn có greed color lá mạ.

- Nhộng tất cả màu vàng nâu, gồm kén tơ rất mỏng màu trắng

- trưởng thành và cứng cáp có màu rubi nâu. Bên trên cánh trước và cánh sau tất cả hai vân ngang hình nàn sóng gray clolor sẫm chạy dọc mép cánh. Đường vân không tính to đậm màu, con đường vân vào mảnh phai màu hơn

*

(a)Trứng

(b) Sâu non

(c) Nhộng

(d) Trưởng thành

(e) cỗ phân bị hại

c) Rầy nâu sợ hãi lúa

Đặc điểm gây hại: Rầy nâu chích hút vật liệu nhựa cây tạo cho cây bị khô nứt héo cùng chết, hoặc làm cho bông lép.

Đặc điểm hình thái

- Trứng gồm dạng trái chuối tiêu trong suốt. Trứng đẻ thành từng ổ, 5 - 12 quả/ổ nằm gần kề nhau

- Rầy non có màu trắng xám, 2 - 3 tuổi màu rubi nâu


- Rầy trưởng thành có màu nâu tối, cánh bao gồm 2 đôi: Đôi cánh dài lấp quá bụng, đôi cánh ngắn lâu năm tới 2/3 thân

2. Bệnh dịch hại lúa

a) Bệnh bạc đãi lá lúa

Bệnh do vi trùng gây ra

Đặc điểm khiến hại:

- căn bệnh chỉ gây hại trên phiến lá lúa, thường xuất hiện thêm dưới dạng vết greed color đậm, tối; sau đưa sang color xám bạc.

- Vết bệnh dịch thường nằm tại phần ngọn lá và dọc theo lốt lá, có đường viền gợn sóng màu nâu đậm chia cách phần bệnh và phần khoẻ. Phần lá mắc dịch bị bị tiêu diệt làm lá thô trắng.

*

b) bệnh dịch khô vằn

Do nấm tạo ra

Đặc điểm tạo hại:

- tổn hại trên cả lúa và mạ.

Xem thêm:

- xuất hiện thêm ở các bẹ lá sát mặt nước, phiến lá bên dưới thấp, tiếp nối ăn sâu vào phần đa bẹ phía trong, vào thân, lan cho tới là đòng và hạt.

Vết căn bệnh màu xám, hình bầu dục hoặc nâu bạc viền nâu tím, các vết phù hợp với nhau thành dạng không ổn định

*

c) dịch đạo ôn

Bệnh vị nấm ôn đạo tạo ra

Đặc điểm khiến hại:

- tạo hại mang lại tất cả phần tử của lúa cùng bề mặt đất và các giai đoạn sinh trưởng không giống nhau.

- bên trên lá, ban sơ vết bệnh gồm màu xám xanh, kế tiếp có màu nâu. Ở giữa dấu bệnh có màu xám tro, xung quanh có màu tiến thưởng nhạt. Vết bệnh dịch hình thoi, liên kết với nhau làm toàn thể lá chết khô, cháy.


- trên đốt thân, cổ bông, cổ giẻ, vết căn bệnh màu nâu đen và lõm xuống làm cho cây bị đổ.

*

Bước 2:Nhận biết một trong những loại sâu, dịch hại lúa thông dụng ở nước ta

BẢNG ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, GÂY HẠI CỦA MỘT SỐ LOẠI SÂU, BỆNH

Mẫu tiêu bảnKết quảĐặc điểm gây hạiTên sâu, bệnh
TrứngSâu nonNhộngSâu trưởng thành

Mẫu 1

Mẫu 2

...

III – ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ

KẾT QUẢ THỰC HÀNH CỦA NHÓM

Mẫu tiêu bảnKết quảNgười đánh giá
ĐúngSai

Mẫu 1

Mẫu 2

...

*

B. Bài xích tập trắc nghiệm

Câu 1:Bệnh bạc bẽo lá lúa bởi vì loại nào tiếp sau đây gây nên?

A. Vi khuẩn

B. Vi rút

C. Tuyến trùng

D. Đáp án khác


Đáp án:A. Vi khuẩn

Giải thích:Bệnh bạc bẽo lá lúa vị vi khuẩn gây nên – SGK trang 52


Câu 2:Điều kiện thời tiết thế nào thích nghi cho các loại bệnh bội bạc lá lúa tạo ra phát triển?

A. Thời mát, có không ít sương muối

B. Khí hậu nóng ẩm, nhiều mưa và bão trong mùa hè

C. Máu trời non mẻ, khô ráo

D. Trời âm u

Đáp án:B. Thời tiết nóng ẩm, nhiều mưa và bão trong mùa hè


Giải thích:Thời huyết nóng ẩm, nhiều mưa bão trong ngày hè là điều kiện phù hợp cho loại bệnh bạc tình lá lúa phát sinh phát triển


Câu 3:Biểu hiện tại của ruộng lúa bị bạc bẽo lá?

A. Lốt bệnh có đường viền gợn sóng màu nâu đậm.

B. Bệnh tạo ra hại bên trên phiến lá lúa

C. Phần lá mắc dịch bị chết tạo nên lá khô trắng

D. Toàn bộ ý trên


Đáp án:D. Tất cả ý trên

Giải thích:Biểu hiện của ruộng lúa bị bạc đãi lá:

+ lốt bệnh bao gồm đường viền gợn sóng màu nâu đậm phân làn phần bệnh dịch và phần khỏe.

+ bệnh sẽ gây hại bên trên phiến lá lúa.

+ Phần lá mắc bệnh dịch bị chết làm cho lá thô trắng – SGK trang 52


Câu 4:Giai đoạn như thế nào của sâu cuốn lá nhỏ tuổi gây sợ hãi nặng nhất mang đến cây lúa?

A. Quá trình sâu non

B. Giai đoạn nhộng

C. Quy trình tiến độ sâu trưởng thành

D. Quy trình tiến độ bướm


Đáp án:A. Tiến trình sâu non

Giải thích:Giai đoạn sâu non vẫn nhả tơ cuốn lá lúa thành một bao thẳng đứng hoặc bao tròn gập lại, sâu non sinh hoạt trong ăn lá – SGK trang 51


Câu 5:Rầy trưởng thành và cứng cáp cánh dài thường đẻ trứng ở bộ phận nào của cây lúa?

A. Khía cạnh sau lá lúa

B. Trên những bẹ hoặc gân lá

C. Trên thân cây lúa

D. Tất cả ý trên


Đáp án:D. Tất cả ý trên

Giải thích:Rầy cứng cáp cánh nhiều năm thường đẻ trứng ở: khía cạnh sau lá lúa, trên các bẹ hoặc gân lá. Bên trên thân cây lúa - Hình 16.3 – SGK trang 51


Câu 6:Bệnh khô vằn lúa bởi loại nào tiếp sau đây gây nên?

A. Vi khuẩn

B. Nấm

C. Tuyến đường trùng

D. Đáp án khác

Đáp án:B. Nấm


Giải thích:Bệnh khô vằn lúa vày nấm tạo ra – SGK trang 52


Câu 7:Bệnh đạo ôn gây hư tổn ở thành phần nào của cây lúa được xem như là nặng và thiệt sợ hãi nặng nhất?

A. Đạo ôn trên lá

B. Đạo ôn bên trên thân cây lúa

C. Đạo ôn cổ bông

D. Toàn bộ các bộ phân trên của cây lúa


Đáp án:D. Toàn bộ các cỗ phân trên của cây lúa

Giải thích:Bệnh đạo ôn là bệnh có thể gây hại mang đến lúa ở tất cả các thành phần trên mặt khu đất và các giai đoạn sinh trưởng, phạt triển không giống nhau – SGK trang 52


Câu 8:Trên khu đất giàu mùn, nhiều đạm, cây xanh dễ mắc bệnh:

A. Đạo ôn, tệ bạc lá

B. Khô vằn, đạo ôn

C. Tiêm lửa, đạo ôn

D. Khô vằn, tiêm lửa


Đáp án:A. Đạo ôn, tệ bạc lá

Giải thích:Trên khu đất giàu mùn, nhiều đạm, cây xanh dễ mắc bệnh: Đạo ôn, bội nghĩa lá. Vì đất mùn, giàu đạm sẽ làm cho lá của cây xanh phát triển mạnh. Bệnh bội bạc lá gây hại trên phiến lá, căn bệnh đạo ôn gây hại ở tất cả các bộ phận của lá


Câu 9:Biện pháp nào sau đây không thực hiện để chống ngừa sâu, bệnh phát triển triển:

A. Giải pháp xử lý đất

B. Xử trí hạt giống, chọn giống sạch

C. Dọn dẹp và sắp xếp đồng ruộng

D. đổi khác nhiệt độ, độ ẩm không khí


Đáp án:D. Biến hóa nhiệt độ, độ ẩm không khí

Giải thích:Biện pháp áp dụng để chống ngừa sâu, bệnh trở nên tân tiến như: xử lý đất, hạt giống, dọn dẹp đồng ruộng…


Câu 10:Sâu gây hư tổn lúa nào sau đây có vòng đời vươn lên là thái không trả toàn?

A. Sâu cuốn lá lúa một số loại nhỏ

B. Sâu cuốn lá lúa một số loại lớn

C. Rầy nâu sợ hãi lúa

D. Sâu đục thân bướm nhì chấm


Đáp án:C. Rầy nâu sợ hãi lúa

Giải thích:Sâu gây hư tổn lúa nào sau đây có vòng đời trở thành thái không hoàn toàn là: Rầy nâu sợ lúa: Trứng → Rầy non → cứng cáp – Hình 16.3 – SGK trang 51